Phong Thuỷ Trong Kiến Trúc

Phong thủy trong kiến trúc đươc coi truyền thống ứng dụng phong thủy của nền văn hiến Việt cũng được nhắc tới từ thời Hùng Vương dựng nước và cho đến nay khi xây dựng nhà ở, công ty,… thì các gia chủ vẫn luôn chú ý đến yếu tố phong thuỷ này.

Đây là yếu tố liên quan trực tiếp đến cát hung, hoạ phúc, thọ yếu, sự cùng thông của nhân sự. Trong thiết kế kiến trúc nhà ở cũng vậy, một góc độ xã hội về “kiến trúc và phong thuỷ” cũng được chủ nhà rất quan tâm, chú trọng.

Vì thế, hãy tìm những công ty chuyên về thiết kế kiến trúc uy tín, có trách nhiệm, có kinh nghiệm,… để tạo phong thuỷ tốt ngay trong nhà của bạn.

Vậy Phong Thuỷ Là Gì?

Theo từ điển Hán – Việt thì Phong chính là gió còn Thuỷ là nước. Từ xưa đến nay, có rất nhiều các nhà khoa học, nhà sử học, kiến trúc sư nghiên cứu về phong thuỷ, có thể khẳng định rằng:

Phong thuỷ là một phương pháp khoa học, hoàn toàn không mang yếu tố tâm linh hay mê tín dị đoan giống như nhiều người vẫn quan niệm. Nó là sự tác động qua lại của thiên nhiên tới môi trường cảnh quan cùng sự tương tác của con người lên môi trường sống.

Ở kiến trúc nhà ở, người ta tìm thấy sự tương đồng rõ rệt giữa hai yếu tố này. Đó chính là quan niệm về âm – dương trong Phong thuỷ và tính hài hoà trong kiến trúc nhà ở. Một ngôi nhà muốn đạt đến độ hoàn mỹ thì phải hài hoà về nhiều yếu tố, vì vậy tính Âm dương và ngũ hành của ngôi nhà phải đạt tới mức độ chuẩn mực.

Bởi thế, hầu hết khi xây dựng nhà, các gia chủ thường mời “thầy” về xem phong thuỷ, xem hướng nhà như thế nào tốt, hướng cửa chính, cửa sổ, hướng bếp ra sao, xây dựng hồ nước như thế nào; gia chủ mệnh này thì không nên xây gì; gia chủ mệnh kia thì trong nhà nên có gì, vân vân rất nhiều thứ.

Lưu Ý về Yếu Tố Phong Thủy Trong Kiến Trúc

Ban công nhà bạn không nên đối diện với phòng bếp, các nhà phong thuỷ gọi đây là một lọai xuyên tâm, khiến cho khả năng đoàn tụ nhất trí của các thành viên trong nhà khó khăn; không được đặt loa phát thanh lâu dài trên trần phòng ngủ, sẽ gây bệnh cho gia đình bạn.

Nếu mệnh kị Thuỷ, trong nhà không nên đặt bể cá. Mái che mưa trước cửa nhà không được xây hình mũi nhọn (tam giác) mà nên xây hình vòng cung hoặc hình ngang; trong nhà không nên treo quá nhiều gương, nhất là đặt những gương đối diện nhau, phản chiếu nhau;… và còn rất nhiều các lưu ý nữa, bạn nên chú ý và tìm hiểu cho rõ ràng.

Vị Trí Đặt Cửa Phòng Ngủ

Cửa phòng ngủ tuyệt đối không được đặt đối diện cửa phòng tắm, cửa nhà vệ sinh vì bạn sẽ rất dễ hấp thụ phải năng lượng tiêu cực từ những nơi đó. Đặt vị trí cửa phòng ngủ như vậy sẽ khiến cho tiền bạc bị thất thoát, gia chủ gặp phải những bệnh về xương khớp, cơ bắp.

Vị Trí Đặt Giường Ngủ

Trong phong thủy nhà ở, phong thủy phòng ngủ vị trí đặt giường ngủ hết sức quan trọng.

Giường ngủ cần được đặt giữa phòng, đầu giường sát với tường tránh tạo cảm giác chơi vơi, không an toàn cho người ngủ. Giường ngủ không được đặt đối diện cửa phòng, nếu đặt như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tùy thuộc vào từng vị trí, cách đặt mà sẽ có tác động tiêu cực lên các bộ phận cơ thể khác nhau như đau đầu, đau dạ dày, các bệnh về chân, …

Gương Soi Đối Diện Với Giường Ngủ

Đây là một trong những điều cấm kỵ tuyệt đối trong phong thủy phòng ngủ. Nếu như đặt gương soi đối diện với giường ngủ sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào trạng thái mê man, ngủ không sâu, … Về đêm nếu như đột nhiên tỉnh giấc nhìn thấy hình phản chiếu trong gương sẽ dễ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực.

Nếu như bắt buộc phải có gương soi trong phòng, bạn nên đặt chúng ở vị trí 2 bên đầu giường hoặc giấu sau cánh cửa tủ.

Đặt Bếp Ở Vị Trí “Tọa Hung Hướng Cát”

Theo quan niệm phong thủy nhà ở thì bếp nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, điều này có nghĩa là bếp được đặt ở vị trí hung dữ nhưng cửa bếp lại nhìn về hướng lành để khí dương từ lửa bếp sinh ra, có thể áp chế những luồng khí dữ gây bất lợi cho gia chủ.

Đặt Bếp Ở Hướng Bắc

Lý do bạn nên đặt bếp ở hướng Bắc là vì:

+ Theo như người xưa, bếp thuộc hành hỏa nếu như đặt ở hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp. Nếu như không may phải đặt bếp ở hướng Tây thì gia chủ có thể khắc phục bằng cách bày trí hoa thủy tiên, hay các loại hoa có màu vàng ở cửa sổ để có thể ngăn khí độc và hút vượng khí cho phong thủy nhà bếp tốt hơn.

+  Không nên đặt bếp ở hướng Nam vì hướng Nam thuộc hành hỏa, hỏa khí ở hướng Nam mạnh. Vì vậy, nếu đặt bếp ở hướng Nam sẽ khiến 2 hỏa gặp nhau ảnh hưởng xấu tới gia chủ. Trường hợp bắt buộc phải đặt bếp hướng Nam, gia chủ có thể khắc phục bằng cách trồng ở phía ngoài gian bếp những loại cây có lá to, cây nhiều lá để làm giảm xu hướng tiêu tán tài lộc.

+ Hướng Bắc thuộc ngũ hành Thủy khắc Hỏa chính vì vậy khi làm nhà bếp không nên đặt bếp ở hướng này. Nếu bắt buộc phải đặt bếp hướng Bắc, gia chủ có thể trồng những cây hoa có màu hồng, cam trên tủ bếp, bàn trong bếp giúp làm tăng sức sống trong không gian bếp. Bên cạnh đó cần đảm bảo đủ ánh sáng để mang lại phong thủy nhà bếp tốt nhất có thể.

Theo quy tắc phong thủy nhà ở, mỗi khu vực đều có những quy tắc riêng giúp sinh tài lộc cho chủ nhân. Mong rằng thông qua những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp cho bạn có được một căn nhà có phong thủy hoàn hòa nhất giúp sinh tài phát lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *