Kiến Trúc Nội Thất Là Gì

Kiến trúc nội thất là khái niệm thường bị đánh đồng với “thiết kế nội thất”. Thế nhưng, ý nghĩa của chúng lại khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa kiến trúc nội thất và thiết kế nội thất là gì?

Xu hướng thiết kế kiến trúc nội thất hiện nay là gì? Bài chia sẻ chắc chắn sẽ đem tới cho bạn những kiến thức hữu ích.

Kiến Trúc Nội Thất

Kiến trúc nội thất được hiểu chính xác là kiến trúc không gian bên trong công trình. Còn thiết kế nội thất là công việc liên quan đến kiến trúc nội thất.

Cụ thể, thiết kế nội thất là công việc phân chia các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt và làm đẹp cho cả căn nhà bằng cách tạo ra sự hài hòa về phong cách và màu sắc của nội thất.

Thiết kế nội thất là công việc cần đến nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và cả mỹ thuật.

Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Là Gì?

Thiết kế kiến trúc nội thất là một khái niệm chỉ công việc. Thiết kế kiến trúc nội thất là công việc thiết kế ngay giai đoạn thực hiện đầu tư dự án.

Quá trình thiết kế bắt đầu từ việc lên ý tưởng thiết kế và kết thúc bằng việc hoàn thiện bản thiết kế chi tiết.

Thiết kế kiến thức nội thất tạo nên phong cách, hình dáng kiến trúc và cả thẩm mỹ cho cả công trình.

Xu Hướng Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất

Xu hướng thiết kế kiến trúc nội thất năm nay chú trọng vào vẻ đẹp của sự tinh giản, trẻ trung, năng động nhưng đầy sang trọng và đẳng cấp, mang cá tính của gia chủ. Một số xu hướng thiết kế kiến trúc nội thất năm nay bạn cần tham khảo là:

  1. Mở rộng không gian bếp.
  2. Thiết kế và bố trí các khu vực phòng đơn giản luôn được nhiều người ưa chuộng.
  3. Sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế như màu trắng, màu be…
  4. Sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên trong không gian nội thất không bao giờ là lỗi mốt.
  5. Thiết kế theo sở thích và đăc trưng riêng của người sử là cách tạo nên dấu của chủ sở hữu trong từng không gian sống.
  6. Văn phòng di động ở nhà: Có một không gian nhỏ riêng tại nhà, yên tĩnh chắc chắn sẽ khơi nguồn cảm hứng sáng tạo trong công việc của bạn.

Những xu hướng thiết kế kiến trúc luôn thay đổi theo các phong cách kiến trúc trên thế giới cũng như phong cách khách hàng ưa chuộng.

Nếu bạn là người thiết kế kiến trúc nội thất, chắc chắn phải thường xuyên cập nhật những xu hướng này.

Phân Biệt Ngành Kiến Trúc Nội Thất Và Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế kiến trúc nội thất là hai ngành liên quan đến nhau, khá gần gũi với nhau nhưng không thể đánh đồng là một. Nếu bạn đang muốn học ngành kiến trúc nội thất thì nên hiểu sự khác nhau của kiến trúc và nội thất để lựa chọn cho mình ngành nào bạn thích hơn.

Thiết kế kiến trúc là công việc biến một mảnh đất trống không trở thành một ngôi nhà có thể che nắng che mưa, có các phòng ốc không gian bên trong ngôi nhà đầy đủ, hợp lý nhưng nếu chưa có thiết kế nội thất thì công trình kiến trúc mới chỉ có khả năng che nắng che mưa trú ngụ chứ chưa thể có công năng và tiện nghi sống đầy đủ, tiện nghi và đẹp mắt được.

Thiết kế kiến trúc tạo nên phần xác của ngôi nhà còn thiết kế nội thất tạo nên phần hồn của ngôi nhà sống động, sang trọng và tiện nghi.

Ngành kiến trúc và thiết kế nội thất đều cần sử dụng các kiến thức về Mỹ thuật và Kỹ thuật nhưng cụ thể kiến thức về Mỹ thuật và Kỹ thuật của hai ngành này khác nhau mặc dù tên môn học có thể giống nhau bạn đừng lầm tưởng kiến trúc nội thất là một.

Bài viết chỉ lấy ví dụ 3 mục kiến thức trong ngành kiến trúc nội thất để bạn hiểu kiến trúc và nội thất khác nhau về kiến thức chuyên ngành cũng như công việc thực hiện:

KIẾN THỨC

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

THIẾT KẾ NỘI THẤT

Kiến thức hình khối Tổ hợp hình khối kiến trúc để tạo nên hình khối của các bức tường kết hợp với vòm, mái, cửa, hiên…sao cho mang tình nghệ thuật cao Kiến thức hình khối để tạo nên hình khối, bố cục của giường, tủ, bàn, ghế, kệ, hoa văn…các mảng trang trí như tường, trần, sàn và bố cục của tổng thể không gian nội thất
Kiến thức về bố cục, quy hoạch không gian Thiết kế quy hoạch không gian kiến trúc, bố cục và sự phân chia các không gian, các phòng ốc sao cho hợp lý: chỗ nào là phòng khách, chỗ nào là phòng bếp, nhà vệ sinh ở đâu, hướng các cửa chính, cửa sổ… Thiết kế quy hoạch không gian nội thất: bố trí các hạng mục giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…ở đâu trong căn phòng, kích thước bao nhiêu, hướng đặt để, khoảng cách tới các đồ vật, mối quan hệ với cửa chính, cửa sổ…để tối ưu sự tiện nghi, thoải mái, tối ưu các không gian cần thiết cho ngôi nhà đảm bảo sinh hoạt được tốt nhất.
MÀU SẮC Màu sắc của sơn tường, mái ngói, gạch men lát sàn Màu sắc và sự kết hợp của các hạng mục trong không gian nội thất hài hòa về màu sắc, ánh sáng để cả không gian sống bên trong là một bức tranh hài hòa từ: sơn tường, trần, sàn, giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…
ÁNH SÁNG Tính toán sự tối ưu của gió và ánh sáng tự nhiên chiếu, thổi vào không gian ngôi nhà. Sự trang trí ánh sáng của đèn điện, đèn trang trí sao cho ngôi nhà đủ ánh sáng, tối ưu về sử dụng và đẹp mắt.

Ngành Kiến trúc nội thất đều là sự tổ hợp không gian sống nhưng khác nhau về phạm vi và kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *